Tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, bệnh Dại và dịch bệnh mùa hè trên địa bàn thành phố Hạ Long

UBND Thành phố vừa ban hành văn bản số 2363/UBND-YT chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, bệnh Dại và dịch bệnh mùa hè trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Hiện nay khí hậu đang chuyển mùa, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa ẩm là điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp, bệnh do muỗi truyền bệnh như: bệnh tay chân miệng, viêm não, thủy đậu, sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy do virus Rota, hội chứng lỵ bệnh Dại… Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, bệnh dại và các dịch bệnh mùa hè trên địa bàn Thành phố, không để dịch chồng dịch, UBND Thành phố chỉ đạo:

Đề nghị MTTQ và các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội các cấp, các đơn vị doanh nghiệp và UBND các phường, xã tăng cường phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền trong Nhân dân, hội viên, cán bộ công chức về các tác hại của các trường hợp mắc bệnh dại, sốt xuất huyết các bệnh dịch mùa hè, các bệnh thường gặp do thời tiết thay đổi, tới tổ chức cơ sở, tầng lớp nhân dân, hội viên, đoàn viên để mọi người hiểu và tự giác tham gia công tác phòng chống dịch dịch bệnh mùa hè, các bệnh truyền nhiễm khác đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền. Tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin và tham gia tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc xin phòng COVID-19

Cùng với đó tổ chức các chiến dịch tuyên truyền, dọn vệ sinh cá nhân, nơi sinh hoạt, nơi làm việc, học tập,…; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn 2 chín, uống chín; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch; tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh đẻ trứng và phát triển để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản ... Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân. - Vận động các hộ gia đình, các chủ nhà trọ, các cơ sở sản xuất trên địa bàn và thanh niên, học sinh tham gia vệ sinh môi trường công cộng, kể cả tại các vườn - nhà dân vắng chủ - bãi đất trống bỏ hoang, các nơi vứt bỏ sản phẩm bị hư hỏng ở xung quanh khu vực các cơ sở sản xuất thủ công ... Mục đích chủ yếu là diệt lăng quăng và triệt phá nơi sinh sản của muỗi.

(Ảnh) Tăng cường kiểm soát sự tăng sinh của muỗi, lăng quăng và triệt phá nơi sinh sản của muỗi để phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Trung tâm y tế Thành phố theo dõi sát diễn biến các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các dịch bệnh có nguy cơ phát triển trong mùa hè để kịp thời tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa hè và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả. Chủ động, triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng 3 cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng; đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, thực hiện tốt việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu về tiêm chủng; củng cố các đội chống dịch cơ động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết. Chỉ đạo trạm y tế các xã phường thực hiện hiệu quả công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh theo kế hoạch và chức năng, nhiệm vụ.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 33