Rộn ràng lễ hội Đền vua Lê Thái Tổ

Trong hai ngày 7-8/12 (tức 14-15/11 âm lịch), xã Lê Lợi long trọng tổ chức Lễ hội Đền thờ vua Lê Thái Tổ. Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm nay, lễ hội được tổ chức với đầy đủ các nghi thức truyền thống và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hấp dẫn, tạo không khí rộn ràng, phấn khởi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia.

Đền thờ vua Lê Thái Tổ được xây dựng vào cuối thế kỷ XV, là ngôi đền duy nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thờ vua Lê Thái Tổ. Đền đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2003.

Từ năm 2014, Lễ hội đền thờ vua Lê Thái Tổ được khôi phục và tổ chức thường niên với phần lễ gồm các lễ nghi truyền thống trang nghiêm và phần hội có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian.

 

Lễ rước kiệu từ đình làng Trí Xuyên về Đền Lê Thái Tổ

Theo đó, vào ngày 14/11 âm lịch, bát hương và linh vị của Đức vua Lê Thái Tổ cùng các vị cận thần Lê Lai, Nguyễn Trãi được trang trọng rước từ Đền về Đình làng Trí Xuyên (Đình Trới) thờ một đêm; sáng sớm hôm sau lại được rước về an vị tại Đền. Tham gia đoàn rước, ngoài các vị cao niên đức cao vọng trọng còn có sự tham gia của các ban ngành đoàn thể địa phương và đông đảo nhân dân. Đi đầu là đội múa lân; theo sau là đoàn rước cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước biểu dấu và bát bửu, đội bát âm múa sênh tiền, rước tàn lọng và đội kiệu, cuối cùng là quan viên và nhân dân.

Lễ rước kiệu trong tiếng nhạc lễ âm vang, rực rỡ sắc màu của cờ, hoa, lọng, kiệu đã trở thành một định lệ, là một hoạt động văn hóa dân gian truyền thống, tiêu biểu và không thể thiếu trong lễ hội Đền vua Lê Thái Tổ. Đây cũng là nghi thức mở đầu của lễ hội.

Nghi thức tế lễ được thực hiện trang nghiêm tại sân đền

Tiếp đó là phần tế lễ trang nghiêm với sự tham gia của đội tế nam và đội tế nữ. Nhân dân các thôn trong xã cũng chuẩn bị những mâm cỗ mặn, cỗ ngọt để dâng cúng Thành hoàng làng, các vị thần và các vị thánh nhân đã có công với dân với nước. Những lễ vật được dâng lên là thành quả một năm lao động sản xuất hăng say của nhân dân, cầu mong các Ngài ban phước cho quốc thái, dân an; cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, nhân khang, vật thịnh.

Những mâm cỗ dâng cúng tại đền do chính tay người dân trong xã chuẩn bị với những sản vật của địa phương

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hấp dẫn như múa lân sư rồng, múa võ, thi têm trầu cánh phượng; các trò chơi dân gian như đánh chuyền, chơi ô ăn quan, kéo co, nhảy dây, bịt mắt bắt vịt, bắt chạch trong chum… Đây là phần được mong chờ nhất trong lễ hội. Mỗi phần thi, mỗi trò chơi dân gian là cơ hội để người dân các thôn thi tài khéo léo, tăng cường tình đoàn kết, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, PCT UBND thành phố thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - UB.MTTQ thành phố tặng lẵng hoa chúc mừng lễ hội

Các đại biểu và nhân dân thắp hương tại đền

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội năm 2020 và năm 2021 không được tổ chức rộng rãi, chủ yếu chỉ thực hiện phần lễ nghi. Do vậy năm nay, lễ hội được tổ chức trang trọng, rộn ràng với đầy đủ phần lễ và phần hội đã thu hút rất đông nhân dân và du khách tham gia, tạo nên không khí đặc biệt tưng bừng, phấn khởi. Kết thúc ngày hội, các đội thi dù thắng hay thua đều hoan hỉ vui mừng, tình cảm giữa người dân trong các khu dân cư càng thêm gắn bó.

Các trò chơi dân gian thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia, đem đến không khí rộn ràng cho lễ hội

Với người dân xã Lê Lợi và các xã lân cận, Đền thờ vua Lê Thái Tổ là không gian linh thiêng – nơi phụng thờ, tôn vinh công đức của Đức Thái tổ Cao Hoàng đế Lê Lợi và các cận thần; cũng là nơi chứa đựng các giá trị văn hóa truyền thống quý báu, nơi cố kết văn hóa cộng đồng, giáo dục các thế hệ con cháu lòng tự hào về quê hương đất nước, về quá khứ hào hùng của dân tộc.

Lễ hội đền thờ vua Lê Thái Tổ được tổ chức dịp rằm tháng 11 hàng năm là dịp để lớp lớp cháu con ghi nhớ về truyền thống, lịch sử dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân; góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đây cũng là dịp tạo không khí đoàn kết, vui tươi, phấn khởi, thi đua xây dựng xã Lê Lợi và TP Hạ Long ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 27