Hội nghị giao ban công tác Nội chính, Phòng chống tham nhũng quý I; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021

Chiều 29/3, Thường trực Thành uỷ tổ chức giao ban công tác Nội chính, Cải cách tư pháp Quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II năm 2021. Đồng chí Vũ Văn Diện, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong quý I, Thành phố phải thực hiện “ mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội, các ngành khối Nội chính đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; tập trung đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Tết Nguyên đán, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các hoạt động kinh tế - xã hội, văn hoá - xã hội đầu năm, an ninh chính trị nội bộ, tư tưởng nhân dân ổn định.

Các cơ quan tố tụng đã phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, đảm bảo chất lượng, tiến độ điều tra, truy tố các vụ án. Trong quý, Công an thành phố đã điều tra làm rõ 36/54 vụ phạm pháp hình sự; tăng cường lập phá 5 chuyên án ma túy, bắt 44 vụ 66 đối tượng phạm tội về ma túy. Toà án Thành phố thụ lý 702 vụ việc; đã giải quyết, xét xử 374 vụ việc các loại (đạt tỷ lệ 53,3%) không có người bị kết án oan, không bỏ lọt tội phạm. Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo được tăng cường, Thành phố đã tiếp nhận 407 lượt công dân, giảm 24% so với cùng kỳ,  giải quyết 242/370 đơn phản ảnh, kiến nghị, đề nghị đạt 65%. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ tư pháp, thanh tra, công tác thi hành án dân sự, cải cách hành chính, cải cách tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực, trên địa bàn thành phố đã cung cấp 246/284 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đạt 86.6%; Trung tâm Hành chính công đã tiếp nhận 76.549 hồ dơ, tỷ lệ giải quyết trước và đúng hạn đạt 97,69%. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được giữ vững.

Cũng trong quý I, các đơn vị đã thực hiện đồng loại các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, đã điều tra, truy vết 31.918 F1, F2, F3, F4 trên địa bàn; rà soát lấy mẫu xét nghiệm 1785 trường hợp từ các ổ dịch tại các địa phương khác về; tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm hành chính 128 trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch; khen thưởng cho 54 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Hải Phong, Trưởng Công an Thành phố phát biểu phương hướng triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và làm rõ thêm những hạn chế trong công tác phối hợp giải quyết công việc giữa các cơ quan trong khối và cơ quan liên ngành. Từ đó đề ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV, Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận chỉ đạo, đồng chí Vũ Văn Diện, Uỷ viên BVT tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Khối Nội chính trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn đặc biệt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Bí thư Thành ủy yêu cầu, các cơ quan, đơn vị trong khối rà soát lại những vụ việc còn tồn xử lý dứt điểm, phối hợp tham mưu tổ chức thực hiện, không để bỏ lọt công việc; rà soát điểu chỉnh các biện pháp thích ứng thực thi nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng chí cũng yêu cầu cơ quan Khối Nội chính thực hiện tốt quy chế phối hợp, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết kịp thời vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở; nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án. Hoàn thành quán triệt 5 chuyên đề liên quan đến Đại hội XIII của Đảng trên cơ sở đó xác định nhiệm vụ trọng tâm cụ thể hóa vào từng đơn vị. Đặc biệt duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện quân, bảo vệ an ninh chủ quyền; cần có sự phối hợp, hiệp đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Đối với nhiệm vụ cụ thể từng ngành, đồng chí Bí thư Thành uỷ Vũ Văn Diện yêu cầu phòng Tư pháp tăng cường tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật; Công an thành phố tăng cường đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự triển khai các kế hoạch bảo vệ thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các đơn vị trong khối Nội chính kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm gắn với trách nhiệm người đứng đầu; tăng cường đấu tranh kịp thời phát hiện xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai...

Đồng chí cũng yêu cầu UBND thành phố động viên khen thưởng kịp thời lực lượng công an trong chiến dịch 70 ngày đêm hoàn thành việc cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Hồng Hạnh – Huy Phương