Hạ Long thực hiện tiêm văc-xin mũi 2 phòng Covid-19 trên địa bàn 21 phường, xã

Nhằm tạo miễn dịch cộng đồng để giữ vững “vùng xanh” an toàn, từ ngày 4 đến ngày 10/10, TP Hạ Long tổ chức tiêm văc-xin phòng Covid-19 mũi 2 trên diện rộng cho tất cả người dân từ đủ 18 tuổi trở lên. Ngày đầu tiên triển khai thực hiện cho thấy: công tác tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm đều đảm bảo an toàn, đúng quy trình, được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Trước khi tổ chức chiến dịch tiêm trên diện rộng mũi 2, thành phố đã tổ chức tiêm mũi 1 cho trên 240.000 người dân thành phố. Hầu hết không có phản ứng nặng sau tiêm, chỉ có phản ứng thông thường như sưng đau tại chỗ tiêm, đau mỏi người, sốt nhẹ; tuy nhiên đều không để lại biến chứng gì.

Người dân được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm

Tiêm văc xin mũi 2 được triển khai nhanh gọn, đảm bảo an toàn sức khỏe nhân dân

Phát huy những kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm từ chiến dịch tiêm mũi 1, chiến dịch tiêm vắc-xin trên diện rộng mũi 2 được TP Hạ Long triển khai trước tại 21 phường, xã cho tất cả người dân đã được tiêm mũi 1 với tổng số người được tiêm dự kiến là 57.854.  Việc tổ chức tiêm phòng được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu: tiêm xong ở phường này mới chuyển sang phường khác. Hầu hết người dân đều rất tích cực tham gia, trong đó có nhiều người cao tuổi.

Bà Nguyễn thị Trang, tổ 23, khu 4, phường Cao Xanh: được tiêm mũi 2 tôi cũng như người dân trong phường vui, phấn khởi lắm. Tôi năm nay đã 60 tuổi rồi, mắc bệnh lý nền nhưng tiêm xong tôi thấy người rất khỏ, không thấy có biểu hiện gì bất thường. Tôi mong muốn người dân Quảng Ninh sớm được tiêm đầy đủ 2 mũi văc xin như tôi, để tỉnh chúng ta được đón khách du lịch trở lại, mọi hoạt động được như trước khi có dịch.

Công tác chuẩn bị cho người dân được các phường, xã chuẩn bị chu đáo

Theo ghi nhận, số lượng người được tiêm lần này là rất lớn song công tác tổ chức tại các điểm tiêm đều được thực hiện tốt.  Để đảm bảo an ninh trật tự và khoảng cách an toàn, các địa phương đều thực hiện chia khung giờ tiêm cụ thể cho từng khu dân cư; tránh tình trạng người dân đến quá đông trong cùng thời điểm. Đồng thời, với sự tham gia nhiệt tình của hàng trăm tình nguyện viên, người dân khi đến tiêm đều được hướng dẫn, tư vấn tận tình, chu đáo, từ việc khai báo y tế đến khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm.

Để công tác tiêm chủng được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố và các địa phương đều đã xây dựng kế hoạch chi tiết, linh hoạt trong tổ chức thực hiện; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn để bố trí cơ sở vật chất đảm bảo giãn cách cũng như tạo thuận lợi nhất cho người dân khi đến tiêm.

Ông Bùi Ngọc Thảo, Chủ tịch UBND phường Hà Khánh chia sẻ: Trong việc triển khai chúng tôi họp toàn bộ các tổ trưởng  tổ dân, các ban ngành, các ban quản trị khu dân cư để thống nhất kế hoạch, phân giờ đi tiêm, bố trí điểm tiêm phù hợp theo từng tổ dân khu phố. Tại  điểm tiêm đều  đảm bảo quy trình để giảm tải, đảm bảo giãn cách 5K… các điểm đều có lực lượng thanh niên, phụ nữ… người dân đi đúng hàng lối, không ùn tắc, đảm bảo số lượng tiêm cao nhất và có thể tiêm hỗ trợ cho các phường khác. Ngoài cư dân của phường, còn tiêm cho các công nhân đang xây dựng trên các công trường thuộc tập đoàn BIM Group, các doanh nghiệp trên địa bàn. Đảm bảo toàn dân đều được tiêm phòng để đảm bảo môi trường an toàn nhất.

Việc triển khai chiến dịch tiêm chủng văc-xin phòng Covid-19 trên quy mô lớn sẽ giúp thành phố tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất, từ đó chủ động khôi phục các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Hồng Hạnh – Phương Loan – Văn Hiệp