Dâng hương kỷ niệm 590 năm ngày mất Đức vua Lê Thái Tổ

Hậu cung đền thờ vua Lê Lợi

Lễ dâng hương nhằm tưởng nhớ những công lao to lớn của vua Lê trong cuộc kháng chiến đánh đuổi lại giặc Minh, khôi phục nền độc lập lâu dài cho đất nước, ổn định đời sống nhân dân.

Tương truyền, khi thị sát tại nơi đây (lúc đó là tổng Trí Xuyên, vùng Đông Bắc), Lê Lợi đã chống gươm, phát nguyện: “Ta sống thì làm vua, chết thì về làm thành hoàng ở nơi đất này”.

Đền Lê Lợi được xây dựng vào cuối thế kỷ 15, là ngôi đền duy nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thờ thần chủ Đức Thái Tổ cao hoàng đế Lê Lợi. Đền đã được trùng tu nhiều lần và cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh từ năm 2003.

Lễ dâng hương tại đền được khôi phục theo nghi lễ truyền thống

Lễ dâng hương tại đền được khôi phục theo nghi lễ truyền thống đã tạo nên nét văn hóa riêng có. Đây cũng là hoạt động mang giá trị nhân văn với ý nghĩa hướng về cội nguồn, là dịp để nhân dân và du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức các bậc tiền nhân đã có công gây dựng đất nước, đồng thời bảo tồn và quảng bá rộng rãi những giá trị